Xe Mobylette và phong trào chơi xe cổ ở Sài thành

Xe mobylette
Xe mobylette

Không biết từ khi nào thì phong trào chơi xe cổ xuất hiện ở Sài Gòn,  Hà Nội và một số thành phố khác. Tuy nhiên có nhiều loại xế cổ dược dân chơi sưu tập như honda 67, piaggo vespa, honda cub… và đặc biệt là xe mobylette.

Xe mobylette
Xe mobylette

Thời kì vàng son của Mobylette

Nói đến xe gắn máy thì chắc là mọi người sống tại miền Nam trước đây đều biết đến xe Mobylette. Vì Việt Nam là thuộc địa của Pháp nên hãng Motobécane của Pháp, chế tạo ra chiếc Mobylette, đương nhiên là hiện diện trên thị trường Việt Nam. Nhưng nhiều người biết đến tên Mobylette hơn là Motobécane. Xe Mobylette ở Việt Nam có loại Mobylette vàng và Mobylette xanh. Cả hai đều dùng động cơ 49,99cc để được xếp vào loại vélomoteur, không cần bằng lái, nhưng Mobylette vàng thì nhỏ hơn, chỉ có ống nhún phía trước, còn Mobylette xanh thì lớn, nặng hơn có ống nhún ở cả bánh trước lẫn bánh sau nên đi êm hơn và giá cao hơn .

Xem Video Clip Xe Mobylette làm lại ở Việt Nam

xe mobylete xanh
xe mobylete xanh

Mobylette Vàng

Xe Mobylette xem chừng ra không thay đổi nhiều lắm qua nhiều năm. Xe  Mobylette trong thập niên 1950 thân là những ống tuýp hàn lại. Qua  thập niên thì thân làm bằng tôn ép. Màu sắc cũng ít thay đổi. Có lúc  Mobylette vàng đổi thành Mobylette xám. Xe Mobylette được chế tạo để  dễsử dụng. Xe không cần sang số mà dùng embrayage automatique, vặn ga  lớn thì xe chạy nhanh, vặn ga nhỏ lại thì xe chạy chậm và đứng lại.  Khi muốn nổ máy thì chỉ cần đạp cho nhanh là xenổ máy. Đạp hoài không  nổ thì chỉ gần gạt môt cái chốt ở đĩa có dây couroie ăn vào động cơ để  tách rời động cơ và bánh sau thì có thể đạp bộ về nhà.

Hình xe Mobylette trên tem thư Cộng Hòa Pháp quảng cáo cổ xe mobylete

Mobylette Mini Cady 1969

Hãng Motobécane cũng tung ra kiểu xe Cady nhỏ nhắn thích hợp với giới học sinh. Cái tên Cady có lẽ từ chữ Cadet, cho biết đây là kiểu em út trong gia đình Motobécane. Tuy cũng dùng động cơ 50 cc nhưng xe chỉ chạy được tối đa 40km/giờ. Chạy chậm có vẻ là một khuyết điểm của xe cộ nhưng đây lại là ưu điểm vì nó là lý do để các bậc phụ huynh chọn mua xe cho con mình để được an tâm hơn. Với khuynh hướng design nhiều màu sắc vào đầu thập niên 1970, xe Cady lúc đầu sơn nâu, hay xám, về sau sơn các màu xanh đỏ vàng sặc sỡ. Cùng với sự xuất hiện của mini jupe, đường phố Sài Gòn thấy xuất hiện xe mini Cady với hai bánh xe nhỏ trông rất xinh xắn, đồng thời mini xe đạp cũng xuất hiện và các cô nữ sinh áo dài mini trông trẻ trung, tươi tắn tung tăng trên các loại xe mini đủ màu sắc

Chiếc xe Mobylette sang trọng của Công tử Bạc Liêu

Công tử bạc liêu là nhân vật nổi tiếng nhất Việt nam từng sử dụng xe mobylette 🙂

Chiếc xe Mobylette sang trọng của Công tử Bạc Liêu
Chiếc xe Mobylette sang trọng của Công tử Bạc Liêu

 

Công tử Bạc Liêu là người từng sở hữu rất nhiều phương tiện đi lại hiện đại bậc nhất ở những thập niên 30 đến 40, thế kỷ 20. Tuy nhiên, ít ai biết vị ‘Hắc công tử’ này còn sở hữu chiếc xe máy Mobylette sang trọng nhất nhì Nam kỳ lục tỉnh thời bấy giờ

Chủ chiếc xe Mobylette bây giờ kể lại, gần 20 năm trước, trong một lần đi công tác dài ngày ở TP.Bạc Liêu, mấy người bạn làm ở Sở GTVT tỉnh này giới thiệu, có một người đang sở hữu chiếc xe máy của ‘Công tử Bạc Liêu’ muốn bán.

Nghe vậy, vị đại gia này mặc dù đã mua đến 3 chiếc xe hiệu Mobylette (2 màu xanh và 1 vàng), nhưng chiếc xe màu trắng cùng hiệu thì chưa có. 

Điều cuốn hút vị đại gia hơn nữa là chủ nhân chiếc xe đầu tiên sử dụng là của ‘Hắc công tử’ nổi tiếng ăn chơi.

“Từ những thập niên đầu thế kỷ XX, dòng xe Mobylette được nhập từ Pháp về Việt Nam. Hồi đó ở Sài Gòn và một số tỉnh miền Tây bây giờ những người đi xe này là thuộc vào hạng sang và phải có chút địa vị trong xã hội mới có quyền sở hữu. Mà xe máy Mobylette màu trắng thì cực hiếm, ra đường chỉ thấy màu xanh và vàng là chủ yếu” – vị đại gia cho biết.

Đã gần 20 năm, người đàn ông bán chiếc xe Mobylette màu trắng mà vị đại gia này mua lại với giá 2.200 USD (thời điểm đó vàng chỉ 470 ngàn đồng/1chỉ), không nhớ rõ tên, nhưng vị này chỉ biết người bán sống ở P.6 hoặc P.7 , TP.Bạc Liêu ngày nay.

“Biết và nghe kể nhiều giai thoại về Công tử Bạc Liêu giàu có, ăn chơi bậc nhất ở Nam kỳ lục tỉnh hồi bấy giờ, như: Đốt tiền so tài nấu chè với Bạch công tử; đốt tiền làm đuốc soi tìm đồ vật… Do đó, mình thấy thì mua về giữ làm kỷ niệm xem như là đồ cổ vậy thôi. Tôi thì không sử dụng, chỉ có con và cháu những năm trước chạy lòng vòng chơi vui” – chủ nhân chiếc xe này bày tỏ.

Trước khi bán chiếc xe cho vị đại gia bây giờ làm chủ, người bán kể lại, xe này được công tử Bạc Liêu dùng đi dạo chơi lòng vòng ở quanh các dãy nhà lầu. 

Do đó, xe còn mới cóng và dường như không có gỉ sét sau hàng chục năm sử dụng. 

Phương tiện trong những chuyến đi xa ăn chơi thác loạn, thăm vợ con, đồng ruộng của Công tử Bạc Liêu chủ yếu đi bằng máy bay, ô tô, ca nô đều nhập từ Pháp về Việt Nam thời bấy giờ.

Và dọn lại xe mobylette cổ để chơi

những nam thanh nữ tú, diễn viên nghệ sỹ trên chiếc xe mobylette cổ

mobylette 1 115 mobylette 3 mobylette 4 mobylette 7 mobylette 13 mobylette 18

Xin cảm ơn các bạn đã xem qua

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply